เที่ยวลัดเลาะย่านเมืองเก่า..สัมผัสถนนวัฒนธรรม

“ชมเมืองวัฒนธรรม..ลิ้มรสอาหาร..สานกิจกรรมศิลปะ”

เราอยากให้นักท่องเที่ยวและชุมชน ได้พบกันอย่างมีความหมายและมีความสมดุล โดยการท่องเที่ยวแบบ Community-Based Tourism  เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวสไตล์วิถีชุมชนและย้อนรำลึกอดีต โดยการพามาสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนย่านเก่าริมน้ำเพชรบุรี ณ ถนนพานิชเจริญ

“ชุมชนวัดเกาะ”เป็นชุมชนที่มีเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ มีมรดกอันล้ำค่าด้านศิลปวัฒนธรรม งานสกุลช่างเมืองเพชร ช่างไม้ ช่างทอง ช่างเขียนที่ฝากฝีมือไว้ที่วัดเกาะ รวมถึงอาคารบ้านเรือน ศาลเจ้า และสิ่งปลูกสร้างในย่านนั้น มีวิถีชีวิตชุมชนที่มีเสน่ห์น่าสนใจ เช่น การทำขนมหวานชนิดต่าง ๆ อย่าง ข้าวเกรียบงา อาลัว ขนมหม้อแกง เป็นต้น  เรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชาววัดเกาะและแม่น้ำเพชรบุรี ที่เป็นสายน้ำสำคัญในยุคประวัติศาสตร์

 ในอดีตเป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองเพชรบุรี ในแม่น้ำเพชรบุรีมีเรือสินค้าจอดเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ขนส่งสินค้าจำพวกข้าวสารและน้ำตาลโตนด รวมถึงเป็นย่านทำทองรูปพรรณโบราณ เครื่องประดับ สร้อย แหวน กำไล ฯลฯ ตระกูลช่างทองโบราณที่มีถิ่นอาศัยอยู่หัวถนนพานิชเจริญ

นอกจากนี้ย่านชุมชนวัดเกาะ ยังมีบ้านเรือนไม้เก่าและตึกสมัยรัชกาลที่ 7 – 8 ให้ชมอีกหลายหลัง ล้วนเป็นบ้านที่มีรูปทรง และลวดลายฉลุตามจุดต่าง ๆ ของบ้านที่สวยงามมีคุณค่าและยังคงสภาพเก่าดังเดิมอยู่ ระยะทางประมาณ 500 เมตร แต่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม งานสกุลช่างเมืองเพชร และวิถีชุมชนของคนหัวถนนย่านวัดเกาะได้เป็นอย่างดี และไม่พลาดร้านขายของชำดั้งเดิมที่ยังคงแทรกตัวอยู่ในวิถีในยุคปัจจุบัน ให้ผู้คนได้ย้อนรอยความทรงจำ

ถัดมาแวะชม บ้านชูบดินทร์ หนึ่งในตระกูลทำทองที่มีชื่อเสียงในวัดเกาะ แม้ว่าปัจจุบันจะไม่ได้ประกอบอาชีพทำทองอีกแล้ว แต่บ้านหลังนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งในแง่ของตัวสถาปัตยกรรมซึ่งเป็นเรือนห้องแถวไม้อายุร้อยกว่าปี นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีตู้ไม้เก่า ฝีมือช่างจีน ประกอบส่งมาจากเมืองจีน เจ้าของบ้านซื้อมาจากกรุงเทพ บรรทุกใส่เรือเพื่อมาใช้เป็นตู้โชว์ทองรูปพรรณ ภายหลังแกะสลักไม้เป็นนามสกุล “ชูบดินทร์” มาติดที่หน้าตู้ใบดังกล่าว

นอกจากนี้ย่านชุมชนวัดเกาะ ยังมีบ้านเรือนไม้เก่าและตึกสมัยรัชกาลที่ 7 – 8 ให้ชมอีกหลายหลัง ล้วนเป็นบ้านที่มีรูปทรง และลวดลายฉลุตามจุดต่าง ๆ ของบ้านที่สวยงามมีคุณค่าและยังคงสภาพเก่าดังเดิมอยู่ ระยะทางประมาณ 500 เมตร แต่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม งานสกุลช่างเมืองเพชร และวิถีชุมชนของคนหัวถนนย่านวัดเกาะได้เป็นอย่างดี

ต่อท้ายด้วย #วิลล่าขุนวิเชียรพาณิช ที่เพิ่งเปิดตัวให้บุคคลภายนอกเข้าแวะชม ด้วยสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นซ่อนตัวอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี จากนั้นเดินชิลๆ ในถนนสายวัฒนธรรมที่จะได้เห็นบรรยากาศย้อนยุค มีการแสดงและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ตลอดจนถึงอาหารคาวหวานที่หาได้เพียงเมืองเพชรเท่านั้น ทั้งวัตถุดิบและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สมกับเมืองสร้างสรรค์ทางอาหาร จาก UNESCO

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชุมชนเมืองเพชรที่ห้ามพลาด ได้แก่ ขนมและอาหารสูตรโบราณ เปิดประสบการณ์ทั้งชิมลิ้มรส และลงมือทำ พร้อมกับฟังเรื่องราวความเป็นมาของเมนูต่างๆ จะทำให้สัมผัสถึงความเป็นอยู่ของชุมชนได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังได้แวะพูดคุยกับชุมชนเจ้าบ้านตามรายทางที่คอยต้อนรับอย่างอบอุ่น

กิจกรรมไฮไลท์ One Day Trip

✅ทำกิจกรรมประดิษฐ์

✅เลือกรับประทานอาหารท้องถิ่นที่ทำในชุมชน

✅เพลิดเพลินศิลปะวัฒนธรรม อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวเพชรบุรี

���รายละเอียดโปรแกรม :

15.00 น. จุดนัดพบ #เขาวังเคเบิ้ลคาร์ จากนั้นนั่งรถเล้งท้องถิ่นเข้าสู่ภายในเมือง ผ่านชุมชนเก่า ฟังเรื่องเล่าวิถีชุมชน

15.15 แวะชม #วัดเกาะ และชุมชนเก่าโดยรอบ ชมภาพวาดผนังอุโบสถที่ทรงคุณค่า ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย สภาพยังคงสมบูรณ์ และเป็นแห่งเดียวในไทยที่เป็นภาพวาดเต็มผนังอุโบสถและการวาดเล่าเรื่องที่ต่างจากวัดอื่นๆ ของไทย

 แวะฟังเรื่องเล่าของบ้านชูบดินทร์ ที่เป็นบ้านเก่ามีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องของชุมชน ทั้งด้านการค้าทอง การขายข้าว และตาลโตนดของเมืองเก่าแห่งนี้

16.00 สัมผัส #วิลล่าขุนวิเชียรพาณิช อาคารที่โดดเด่นทางสถาปัตยกรรมริมแม่น้ำเพชร ที่ซ่อนตัวอยู่  ชมเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ยุดสงครามโลกครั้งที่ 2 

17.30-19.30 ร่วมประสบการณ์ทำศิลปะลายไทยยุคกรุงศรีอยุธยา ผ่านถุงผ้าและนำกลับเป็นของที่ระลึก ต่อท้ายด้วยสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนเมืองเพชร ผ่าน #ถนนคนเดินวัฒนธรรม ช่วงยามเย็น แวะชิมอาหารและขนมท้องถิ่น พร้อมสัมผัสศิลปะ วัฒนธรรมของคนเพชรบุรีตลอดเส้นทาง มีเรื่องราว เรื่องเล่า ตลอดถึงการแสดงพื้นเมือง เช่น ละครชาตรีหรือรำซัดชาตรี การแสดงจะแตกต่างกันในแต่ละสัปดาห์

20.00 น. ส่งถึงจุดเขาวังเคเบิ้ลคาร์เพื่อกลับที่พัก

.

เปิดทริปตามรอบ

เดือนธ.ค. 10,17,24,31

เดือนม.ค. 7,14,21,28

เดือนก.พ. 4,11,18,25

เดือนมี.ค. 4,11,18,25

เดือน เม.ย. 1,8,15

ราคา package 950 บาท/ท่าน

– ค่ากิจกรรม DIY
– ค่าเบรค

– ค่าไกด์ท้องถิ่น

– ค่าเดินทางด้วยรถเล้งรับและส่ง เริ่มต้นจาก จุดนัดพบ ณ เขาวังเคเบิ้ลคาร์

*ราคานี้ไม่รวม:-
บริการรถรับส่ง ต้องเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว
*อัตราค่าเข้าชมวิลล่าประวัติศาสตร์ขุนวิเชียรพานิช
*ขั้นต่ำในการออกทริป 2 ท่านขึ้นไป

จุดนัดพบ ณ เขาวังเคเบิ้ลคาร์ 

(สามารถนำรถส่วนตัวมาจอดได้ไม่มีค่าใช้จ่าย)

��� สนใจเดินทางไปเที่ยวชมถนนสายวัฒนธรรม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ติดต่อได้ที่กล่องข้อความ หรือคอมเมนต์ใต้โพสต์นี้ได้เลยนะคะ

���สำรองทริป:

โทร 0968915139 ปวริศา

Email: lisa.hotelrep@gmail.com

Line : lisa49

www.phetchaburideejung.com

FB :  กลุ่มลูกหว้า เพขรบุรี

License No.1-026157