“ทริปพิเศษ ..งานพระนครคีรี 2566..ลัดเลาะย่านเก่า..ลิ้มรสอาหาร..สานกิจกรรมศิลปะบนถนนวัฒนธรรม”

“ทริปพิเศษ ..งานพระนครคีรี 2566..ลัดเลาะย่านเก่า..ลิ้มรสอาหาร..สานกิจกรรมศิลปะบนถนนวัฒนธรรม”

ชวนเที่ยวงาน พระนครคีรี – เมืองเพชรบุรี ครั้งที่ 36 ประจำปี 2566  สำหรับปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 17-26 มีนาคม 2566  ภายใต้ชื่องาน “เยือนถิ่นเมืองพริบพรี สดุดีจอมราชัน แดนสร้างสรรค์อาหารไทย”  

เราอยากให้นักท่องเที่ยวและชุมชน ได้พบกันอย่างมีความหมายและมีความสมดุล โดยการท่องเที่ยวแบบ Community-Based Tourism  เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวสไตล์วิถีนาข้าว และย้อนรำลึกอดีต โดยการพามาสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนย่านเก่าริมน้ำเพชรบุรี ณ ถนนพานิชเจริญ ตบท้ายด้วยไฮไลท์ชมพลุงานพระนครคีรี

Exif_JPEG_420

“ข้าว” เป็นอาหารหลักของคนไทย และมีความเกี่ยวเนื่องกับวิถีของชนบทพร้อมภูมิปัญญาผ่านประเพณีเกี่ยวกับข้าว ร่วมเรียนรู้เรื่องราว พร้อมทานข้าวจากนาที่ปลอดสารเคมี จากนั้นเดินทางไป

“ชุมชนวัดเกาะ”เป็นชุมชนที่มีเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ มีมรดกอันล้ำค่าด้านศิลปวัฒนธรรม งานสกุลช่างเมืองเพชร ช่างไม้ ช่างทอง ช่างเขียนที่ฝากฝีมือไว้ที่วัดเกาะ รวมถึงอาคารบ้านเรือน ศาลเจ้า และสิ่งปลูกสร้างในย่านนั้น มีวิถีชีวิตชุมชนที่มีเสน่ห์น่าสนใจ เช่น การทำขนมหวานชนิดต่าง ๆ อย่าง ข้าวเกรียบงา อาลัว ขนมหม้อแกง เป็นต้น  เรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชาววัดเกาะและแม่น้ำเพชรบุรี ที่เป็นสายน้ำสำคัญในยุคประวัติศาสตร์

 ในอดีตเป็นย่านการค้าสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองเพชรบุรี ในแม่น้ำเพชรบุรีมีเรือสินค้าจอดเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ขนส่งสินค้าจำพวกข้าวสารและน้ำตาลโตนด รวมถึงเป็นย่านทำทองรูปพรรณโบราณ เครื่องประดับ สร้อย แหวน กำไล ฯลฯ ตระกูลช่างทองโบราณที่มีถิ่นอาศัยอยู่หัวถนนพานิชเจริญ

นอกจากนี้ย่านชุมชนวัดเกาะ ยังมีบ้านเรือนไม้เก่าและตึกสมัยรัชกาลที่ 7 – 8 ให้ชมอีกหลายหลัง ล้วนเป็นบ้านที่มีรูปทรง และลวดลายฉลุตามจุดต่าง ๆ ของบ้านที่สวยงามมีคุณค่าและยังคงสภาพเก่าดังเดิมอยู่ ระยะทางประมาณ 500 เมตร แต่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม งานสกุลช่างเมืองเพชร และวิถีชุมชนของคนหัวถนนย่านวัดเกาะได้เป็นอย่างดี และไม่พลาดร้านขายของชำดั้งเดิมที่ยังคงแทรกตัวอยู่ในวิถีในยุคปัจจุบัน ให้ผู้คนได้ย้อนรอยความทรงจำ

ถัดมาแวะชม บ้านชูบดินทร์ หนึ่งในตระกูลทำทองที่มีชื่อเสียงในวัดเกาะ แม้ว่าปัจจุบันจะไม่ได้ประกอบอาชีพทำทองอีกแล้ว แต่บ้านหลังนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งในแง่ของตัวสถาปัตยกรรมซึ่งเป็นเรือนห้องแถวไม้อายุร้อยกว่าปี นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีตู้ไม้เก่า ฝีมือช่างจีน ประกอบส่งมาจากเมืองจีน เจ้าของบ้านซื้อมาจากกรุงเทพ บรรทุกใส่เรือเพื่อมาใช้เป็นตู้โชว์ทองรูปพรรณ ภายหลังแกะสลักไม้เป็นนามสกุล “ชูบดินทร์” มาติดที่หน้าตู้ใบดังกล่าว

จากนั้นเดินชิลๆ ในถนนสายวัฒนธรรมที่จะได้เห็นบรรยากาศย้อนยุค มีการแสดงและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ตลอดจนถึงอาหารคาวหวานที่หาได้เพียงเมืองเพชรเท่านั้น ทั้งวัตถุดิบและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สมกับเมืองสร้างสรรค์ทางอาหาร จาก UNESCO

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชุมชนเมืองเพชรที่ห้ามพลาด ได้แก่ ขนมและอาหารสูตรโบราณ เปิดประสบการณ์ทั้งชิมลิ้มรส และลงมือทำ พร้อมกับฟังเรื่องราวความเป็นมาของเมนูต่างๆ จะทำให้สัมผัสถึงความเป็นอยู่ของชุมชนได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังได้แวะพูดคุยกับชุมชนเจ้าบ้านตามรายทางที่คอยต้อนรับอย่างอบอุ่น

และไฮไลท์ของทริปพิเศษ ..ชมพลุที่พระนครคีรียามค่ำคืน ที่จะได้สัมผัสความตระการตาในปีละครั้งช่วงเทศกาลที่พลาดไม่ได้

กิจกรรมไฮไลท์ One Day Trip

✅ทำกิจกรรมประดิษฐ์

✅เลือกรับประทานอาหารท้องถิ่นที่ทำในชุมชน

✅เพลิดเพลินศิลปะวัฒนธรรม อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวเพชรบุรี

✅เพลิดเพลินกับพลุยามค่ำคืนในงานพระนรคีรี

���รายละเอียดโปรแกรม :

11.40 น. จุดนัดพบ #เขาวังเคเบิ้ลคาร์ จากนั้นเดินทางสู่ “นาบุญข้าวหอม” เพื่อเรียนรู้ภูมิปัญญาเกี่ยวกับข้าว และรับประทานอาหารปลอดสารพิษ พร้อมกิจกรรม DIY

14.30-16.30  เดินทางไปเที่ยวชมชุมชนเก่า ฟังเรื่องเล่าวิถีชุมชนแวะชม #วัดเกาะ และชุมชนเก่าโดยรอบ ชมภาพวาดผนังอุโบสถที่ทรงคุณค่า ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย สภาพยังคงสมบูรณ์ และเป็นแห่งเดียวในไทยที่เป็นภาพวาดเต็มผนังอุโบสถและการวาดเล่าเรื่องที่ต่างจากวัดอื่นๆ ของไทย ต่อด้วยสักการะศาลเจ้าบ้านปืนพร้อมทำกิจกรรม DIY

 แวะฟังเรื่องเล่าของบ้านชูบดินทร์ ที่เป็นบ้านเก่ามีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องของชุมชน ทั้งด้านการค้าทอง การขายข้าว และตาลโตนดของเมืองเก่าแห่งนี้

17.00-18.30 ทอดน่องเดินเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในถนนคนเดิน “ถนนสายวัฒนธรรม” ณ พานิชเจริญ ต่อท้ายด้วยสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนเมืองเพชร แวะชิมอาหารและขนมท้องถิ่น พร้อมสัมผัสศิลปะ วัฒนธรรมของคนเพชรบุรีตลอดเส้นทาง มีเรื่องราว เรื่องเล่า ตลอดถึงการแสดงพื้นเมือง เช่น ละครชาตรีหรือรำซัดชาตรี การแสดงจะแตกต่างกันในแต่ละสัปดาห์

19.00-20.00 น. ชมพลุงานพระนครคีรี จากนั้นเดินทางกลับที่พัก ณ จุดนัดพบที่เขาวังเคเบิ้ลคาร์

เปิดทริปตามรอบ

เดือนมี.ค. 18,25

ราคา package 990 บาท/ท่าน

– ค่ากิจกรรม DIY
– ค่าอาหารกลางวัน

– ค่าไกด์ท้องถิ่น

– ค่าเดินทางด้วยรถท้องถิ่น รับและส่ง เริ่มต้นจาก จุดนัดพบ ณ เขาวังเคเบิ้ลคาร์

*ขั้นต่ำในการออกทริป 2 ท่านขึ้นไป

จุดนัดพบ ณ เขาวังเคเบิ้ลคาร์  (สามารถนำรถส่วนตัวมาจอดได้ไม่มีค่าใช้จ่าย)

หากพักค้างคืน+รวมทริปสำรวจและทานมื้อเช้า ณ ตลาดเช้าท้องถิ่น
เพิ่มท่านละ 1,250.-
รวมที่พัก 1 คืน (ไม่มีอาหารเช้า) ณ Potter Hotel ห่างจากเขาวังไม่กี่ร้อยเมตร เป็นสถานที่สามารถชมพลุยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม
กิจกรรมรถท้องถิ่นรับ-ส่ง, นำเที่ยวท้องถิ่นตลาดมื้อเช้า โดยผู้เดินทางสามารถเลือกรับประทานได้เองตามอัธยาศัย

���สมัครร่วมทริป:

โทร 0968915139 ปวริศา

Email: lisa.hotelrep@gmail.com

Line : lisa49

www.phetchaburideejung.com

FB :  กลุ่มลูกหว้า เพขรบุรี

License No.1-026157