“หมู่บ้านท่าโล้ หมู่บ้านเล็กที่ไม่ลับ”

ภาพถ่ายเหล่านี้สร้างสรรค์มาจากน้อง ๆ กลุ่มกระสวยน้อย ซึ่งเป็นกลุ่มเด็ก ๆ และเยาวชนหมู่บ้านท่าโล้ ที่ตั้งใจถ่ายทอดวิถีชีวิตให้ทุกคนได้ชม

หมู่บ้านท่าโล้ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ต.ยางหย่อง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ความพิเศษคือ ท่าโล้เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ฝั่งหนึ่งติดทุ่งนา ฝั่งหนึ่งติดแม่น้ำเพชรบุรี มีวัดและโรงเรียนอยู่ในชุมชน

พิกัดของหมู่บ้านอยู่ติดกับตลาดท่ายาง อ.ท่ายาง ถึงจะอยู่ใกล้ตลาดแต่ก็ยังคงเป็นชุมชนที่เงียบสงบและมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย

ชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจะเป็นคนเชื้อสายไทยทรงดำ ที่อยู่อาศัยที่หมู่บ้านท่าโล้แห่งนี้มาเนิ่นนาน มีเครื่องแต่งกายและของใช้ที่เป็นเอกลักษณ์ปัจจุบันจะมีให้เห็นอยู่บ้างตามประเพณีสำคัญ

อาชีพของคนในชุมชนมีตั้งแต่ทำเกษตร ปลูกพืชผัก สานตะกร้า ของใช้ จากตอกไม้ไผ่ และทอผ้าแม้แต่ผู้สูงอายุก็ยังไม่อยู่เฉย หาอะไรทำกันได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นทำม้านั่ง แคร่ไม้ไผ่ เอาไว้นั่งพักผ่อนกับลูกหลาน

ส่วนเด็กๆ วันไหนที่ว่างตรงกัน ก็จะมารวมตัวกันใต้ถุนบ้านของป้าติ๋ม ศรีประภา นวลอิ่ม ผู้ใหญ่ใจดีที่มักชอบชวนเด็ก ๆ มาเล่น มาทำขนม มากินด้วยกัน วัตถุดิบก็หาเอาใกล้ ๆ บ้านนั่นแหละ บางทีก็ชวนกันทำงานฝีมือ เอาเศษผ้าขาวม้าที่เหลือจากทอขายมาทำหมวกหอมใส่การบูร ดอกไม้ เอาไหมพรมมาทำโมบาย แล้วแต่ว่าอยากทำอะไร

วันไหนอากาศร้อน ๆ ก็พากันไปกระโดดน้ำในแม่น้ำเพชรที่อยู่หลังหมู่บ้าน

เสน่ห์ที่น่าหลงใหลที่เห็นได้ชัด ก็คือผู้คนที่น่ารักเข้ากันได้ทุกวัย รวมถึงบรรยากาศอันร่มรื่นและอบอุ่นควบคู่กันไป ที่นี่ “หมู่บ้านท่าโล้ ต.ยางหย่อง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี “

#เพชรบุรีดีจัง

#UnseenThailand #เพชรบุรี