โบสถ์วัดนาพรม หลังเก่า

ผมเกริ่น ๆ ไว้ว่าจะเล่าเรื่องโบสถ์หลังเก่าวัดนาพรม แต่ว่าวันนี้กิจกรรมเยอแยะไปหมด ตั้งกะเช้าจนบ่าย นี่อีกกะเดี๋ยวก็ต้องไปดูเขาที่งานวัวเทียมเกวียน งานประจำปีของคนบ้านลาดอีก ก็บ้านลาดบ้าเราอย่างเขาว่าแหละ ไม่ไปไม่ได้เด็ดขาด

พอว่าจะเขียนเรื่องโบสถ์ ผมก็คิดนะว่าจะเอารูปไหนมาลงประกอบ ในที่สุดก็เลือกรูปข้างในมาครับ รูปนี้ถ่ายไว้เมื่อคราวที่ช่างภาพหลายสิบท่านรวมตัวไปบันทึกภาพจิตรกรรมฝาผนังด้านในของโบสถ์ไว้ครับ ซึ่งข้างในของโบสถ์วัดนาพรมนี่ผมว่าน่าสนใจมาก ๆ ครับ เพราะมีจิตรกรรมฝาผนังอยู่บนฝาผนัง  ส่วนข้างนอกก็เป็นเหมือนโบสถ์เก่า ๆ ที่ปูนสึกจนเห็นอิฐแดง ๆ โผล่มามั่ง ช่อฟ้าหักตกลงมาบ้าง กระเบื้องหลังคาก็หลุดร่วง นกพิราบก็ไปทำรังกันอยู่เต็มไปหมด โบสถ์วัดนาพรมก็แบบนั้นเลยครับ หลวงพ่อเห็นว่าจะซ่อมก็คงไม่ไหว ก็เลยสร้างโบสถ์ใหม่ตามที่เห็นนั่นแหละครับ

โบสถ์เก่าวัดนาพรมนี่ก็ขนาดไม่ใหญ่มากนัก กำลังพอดี ๆ แต่ว่าไม่รู้ว่าสร้างตั้งแต่สมัยไหนแน่  ซึ่งในความเห็นของหลายคนนั้นเขาว่าก็น่าจะมีอายุเกินกว่า 100 ปีแน่ ๆ ดูจากอิฐจากอะไรนี่ บางคนก็ ว่าเก่าถึงอยุธยาเลย แต่ก็ไม่มีหลักฐานชัด ๆ ที่มีตัวเลขปรากฏให้เห็นพอเป็นหลักฐานอยู่ก็ การซ่อมหลังคาปี 2500 ซ่อมฐานพระปี 2515 ครับ ถึงไม่เก่ามากแต่ตอนซ่อมนี่ก็นานโขอยู่นะครับ

ในโบสถ์หลังเก่านี่ดูแล้วสบายตา ไม่รก มีเพียงพระประธานปางมารวิชัย ขนาดกำลังดี เหมาะกับโบสถ์ แล้วก็พระพุทธรูปยืนอีก 4 องค์ ทุกองค์ปิดทองสวยงามอร่ามตา ข้างหน้าพระประธานก็มีแค่โต๊ะหมู่เล็ก ๆ ชุดเดียวตั้งอยู่บนอาสนสงฆ์ แต่ด้านหลังพระประธานนั่น เห็นไหมครับ มีภาพพระบท เป็นภาพเขียนสีฝุ่นแขวนอยู่ด้วย 3 ภาพด้วยกัน ผ้าที่ภาพเขียนนี่เก่ามาก ๆ 

 ผนังด้านข้างทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้นี่มีภาพเขียนอีกครับ ผนังตอนล่างมีเจาะหน้าต่างทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 ช่อง แต่ละฝั่งก็มีภาพเขียนที่ดูธเลือนลางไปเยอะ เขาว่าเป็นภาพนรกกับสวรรค์ บางช่องบางตอนของภาพก็ยังชัดอยู่พอดูรู้เรื่องราวได้

ผนังด้านบนเหนือหน้าต่าง แบ่งเป็นช่อง ๆ กั้นไว้ด้วยภาพเขียนเป็นรูปฉัตร ในแต่ละช่องเป็นเขียนภาพพระพุทธเจ้าประทับนั่งสมาธิ มีพระสงฆ์นั่งประนมมืออยู่ทั้งข้างซ้ายและข้างขวาข้างละองค์  ที่น่าแปลกก็คือ ภาพทางผนังด้านทิศใต้มี 5 ช่อง มีภาพครบทุกช่อง แต่ฝั่งทิศเหนือมีไม่ครบคล้ายกับว่าวาดภาพพระพุทธเจ้าใหญ่ไปหน่อยเลยไม่พอดี แล้วก็ยังเป็นแค่ภาพร่างยังไม่ได้ลงสีอีกช่องหนึ่งด้วย

มาผนังด้านตะวันออก ตรงข้ามพระประธาน เขียนเป็นภาพพระพุทธเจ้าผจญมาร ฝีมือการเขียนภาพนี่ผมชอบมาก เป็นแบบฝีมือช่างชาวบ้าน ๆ ครับ  มีภาพที่น่าสนใจพิเศษก็คือมีเขียนเป็นรูปฝรั่งขี่วัวอยู่ด้วยครับ รูปอื่น ๆ ก็สวยทุกรูป พระพุทธเจ้าตรัสรู้ รูปพระแม่ธรณีบีบน้ำจากมวยผมนี่ก็สวยครับ รูปช้างรูปสัตว์ ทุกอย่างยังชัดอยู่พอสมควรครับ ลองไปดูกันนะครับ

อีกเรื่องที่เกี่ยวกับโบสถ์ที่อยากเล่าครับ ก็คือเรื่องฐานพระประธานครับ เป็นฐานปูน ปั้นลายสวยงาม เขียนไว้ว่า พ.ศ. 2515 นั่นคือปีที่ซ่อมและปั้นฐานพระประธานตามที่เห็นนี่ครับ ผมก็สืบเสาะว่าใครนะช่างปั้นได้สวยงามปานนั้น ปรากฏว่าจุดใต้ตำตอครับ เพราะคนปั้นก็คือ ช่างมนู เนตรสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญของสำนักช่างสิบหมู่ ที่ชอบมานั่งคุยกันทุกบ่ายวันเสาร์นั่นเองครับ

อาจารย์มนูเล่าว่าของเก่ามันชำรุดมาก หลวงพ่อมลอยากให้ปั้นใหม่ โดยใช้ต้นแบบจากฐานพระประธานวัดเกาะ แต่ของวัดเกาะเป็นฐานไม้แกะสลัก ที่วัดนาพรมนี้หลวงพ่อให้ปั้น อาจารย์มนูก็เลยถนัดสิครับ ก็ลายฐานพระวัดเกาะน่ะอยู่ในหัวอาจารย์มนูทุกลายเคยครับ หลับตาก็ปั้นได้ ลายปั้นก็เลยออกมาสวยแบบที่เห็นนี่แหละครับ

แหม้…ว่าจะเขียนสั้น ๆ ได้เสียที่ไหนล่ะครับ ก็เรื่องมันน่าสนใจมาก ๆ ครับ เอาเป็นว่าพรุ่งนี้ทางวัดนาพรมจะมีพิธีสวดถอนโบสถ์ คือคืนสภาพพื้นที่โบสถ์เก่าให้เป็นพื้นที่ธรรมดา แล้วก็สวดปักเขตโบสถ์ใหม่ นายอำเภอเขาจะไปเป็นคนปักเขต ขอพูดแบบง่าย ๆ แบบนี้นะครับ พรุ่งนี้จะมีพิธีประมาณบ่ายสามโมง ชวนไปดูไปเรียนรู้ด้วยกันนะครับ